ไซม่อน ม็อทแทรม นักปั่นล่าฝัน

ข่าวสาร หรือ พูดคุยเรื่องทั่วไปในแวดวงจักรยาน

ไซม่อน ม็อทแทรม นักปั่นล่าฝัน

โพสต์ โดย Rush » 30 มิ.ย. 2015, 15:52

เดี๋ยวนี้เทรนด์การปั่นจักรยานกำลังได้รับความนิยมกันมาก มองไปทางไหนก็จะเห็นนักปั่นอยู่บนท้องถนน หรือบางครั้งก็มีการรวมกลุ่มกันปั่นเพื่อเพิ่มความครึกครื้น ทำให้ธุรกิจเกี่ยวกับพาหนะสองล้อนี้ พลอยเติบโตตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า หมวกกันน็อก หรืออุปกรณ์เสริมอย่างอื่น
หากย้อนกลับไปเมื่อ 14 ปีที่แล้ว ในประเทศอังกฤษ กีฬาประเภทนี้ ยังจำกัดอยู่ในวงแคบๆ ในหมู่นักกีฬาทีมชาติและคนเฉพาะกลุ่มเท่านั้น แต่ ไซม่อน ม็อทแทรม กลับกล้าเสี่ยงที่จะหันมาจับธุรกิจเสื้อผ้าสำหรับนักปั่น ทั้งที่ตัวเขาเองเป็นเพียงคนรักการปั่นจักรยาน ไม่มีความรู้ด้านการขายมาก่อนเลย โดยได้ไอเดียมาจากประสบการณ์ตรงคือ เสื้อผ้ากีฬาประเภทนี้ ในท้องตลาดมักมีคุณภาพไม่ดี
ปัจจุบัน สินค้าภายใต้ชื่อ Rapha เป็นที่รู้จักอย่างดีจากนักปั่นทั่วโลก นอกจากการขายผ่านเว็บไซต์แล้ว ราฟายังมีหน้าร้านกระจายอยู่อีกสี่แห่งในกรุงลอนดอน นิวยอร์ก ซานฟรานซิสโก และกรุงโตเกียว
ความสำเร็จทุกวันนี้แลกมาด้วยก้าวย่างแรกที่แสนยากเย็น เริ่มแรกคือปัญหาด้านการเงิน ม็อทแทรม ใช้เวลา 18 เดือน และนัดพบเจ้าของเงินทุนมากกว่า 200 ครั้ง ในการระดมทุนก้อนแรก จำนวน 140,000 ปอนด์ (7.4 ล้านบาท) ในขณะนั้น ไม่มีธนาคารไหนยอมให้เขากู้เลย เนื่องจากการปั่นจักรยานยังไม่ได้รับความนิยม จึงมีความเสี่ยงที่ธุรกิจจะล้มเหลว มีเพียงนักลงทุน 6 คน และเพื่อนสนิทที่ยอมลงทุนด้วย
การร่วมทุนนี้ แม้จะทำให้ ม็อทแทรม ถือหุ้นส่วนน้อยในบริษัท แต่บรรดาผู้ถือหุ้นก็มอบให้เขามีอำนาจเต็มที่ในการกำหนดทิศทางของราฟา
หลังจากได้เงินมาแล้ว เขาจึงเริ่มศึกษาเกี่ยวกับเส้นใยของผ้าที่จะนำมาใช ้ร่วมกับนักออกแบบและติดต่อผู้ผลิต โดยใช้เวลา 3 ปี ก่อนจะเปิดบริษัทอย่างเป็นทางการในปี 2004 ที่กรุงลอนดอน
และเพื่อให้สินค้าเป็นที่รู้จักมากขึ้น ม็อทแทรม จึงเชื้อเชิญกลุ่มนักปั่นที่มีชื่อเสียง และนักเขียนคอลัมน์เกี่ยวกับการปั่นจักรยานมาร่วมงานแสดงสินค้า ตูร์ เดอ ฟร็องซ์ ที่เขาจัดขึ้น รวมทั้งการเขียนบทความและทำคลิปเพื่อยกระดับให้การปั่นจักรยานดูน่าสนใจมากขึ้น ไม่ช้ายอดขายอุปกรณ์การปั่นก็เริ่มขายดีขึ้น
จนในปี 2007 ที่นับเป็นการสตาร์ทเครื่องอย่างแท้จริง เมื่อกระแสความป๊อปปูล่าร์ของจักรยานเริ่มเพิ่มขึ้น จากนโยบายของรัฐบาลอังกฤษที่สนับสนุนให้ประชาชนได้ใช้จักรยานในราคาประหยัดขึ้น ตามมาด้วยการได้รับเหรียญของนักปั่นทีมชาติในโอลิมปิคฤดูร้อนที่กรุงปักกิ่ง เมื่อปี 2008 และการเข้าเส้นชัยเป็นอันดับหนึ่งในการแข่งขัน ตูร์ เดอ ฟร็องซ์ ของทีมสกาย ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมจากอังกฤษ เมื่อปี 2012
กระแสนี้ กลายเป็นแรงบันดาลใจให้คนอังกฤษหันมาปั่นจักรยานมากขึ้น วัยกลางคนกลายเป็นนักปั่นมือสมัครเล่นกลุ่มใหญ่ที่สุด ซึ่งมีกำลังซื้อสูง ส่งผลให้ชุดกีฬาและอุปกรณ์เสริม มียอดขายเพิ่มตามไปด้วย ซึ่ง Rapha ของนักปั่นวัย 49 ก็ได้รับอานิสงส์จากกระแสนี้ไปเต็มๆ
จากที่ต้องวิ่งวุ่นหาเงินลงทุน ตอนนี้ ไซม่อน กลับต้องง่วนอยู่กับการวางแผนขยายสาขาเพิ่มในหลายประเทศแทน
แนบไฟล์
Rapha_Slide_1.jpg
Rapha_2996980b.jpg
rapha-club-jersey-600x338.jpg
2014-new-mans-rapha-bicycyle-sports-clothing-short-sleeve-cycling-jersey-03_689475.jpeg
2014-new-mans-rapha-bicycyle-sports-clothing-long-sleeve-cycling-jersey-02_150445.jpeg
แก้ไขล่าสุดโดย Rush เมื่อ 30 มิ.ย. 2015, 16:12, แก้ไขไปแล้ว 1 ครั้ง.

Re: ไซม่อน ม็อทแทรม นักปั่นล่าฝัน

โพสต์ โดย Rush » 30 มิ.ย. 2015, 16:01

มีผู้เขียนผลการใช้เสื้อเจ้านี้ไว้สองเว็บเองแฮะ

เสื้อในรูปที่ Alibaba ราคาไม่เกินพัน แต่ทำไมที่เขียนใน Pantip ราคาเกินครึ่งหมื่น หรือว่ามีรุ่นถูกกับรุ่นแพงด้วยล่ะ

http://m.pantip.com/topic/30475518

http://www.duckingtiger.com/2013/11/10/ ... ht-jersey/
ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 6 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน