อยากไปเวียดนาม ทำไงครับ

ข่าวสาร หรือ พูดคุยเรื่องทั่วไปในแวดวงจักรยาน

อยากไปเวียดนาม ทำไงครับ

โพสต์ โดย มรุธ สุวรรณสุข » 25 ม.ค. 2018, 21:53

สวัสดีครับพี่พี่เพื่อนๆ
ผมมีแผนจะปั่นจากประเทศไทยไปลาวเข้าเวียดนามกลับมาไทยช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์นี้คือจะเริ่มตั้งแต่ นครพนมแล้วก็ตัดเราไป ลาวแล้วก็ปั่นยาวเข้าเวียดนามไป อย่างนี้ล่ะครับปัญหาก็คือ ผมไม่รู้ว่าเขาจะใช้เอกสารการผ่านแดนอย่างไรบ้าง ไม่เคยมีประสบการณ์ไปปั่นนอกประเทศเลยครับ จะเป็นทริปแรกของผม ก็เลยอยากถามท่านผู้รู้ ชึ้งตอนนี้มีพาสปอร์ตแล้ว ยังไงต่อครับ ประเด็นคือผมจะไปเริ่มต้นที่ สะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 3 จังหวัดนครพนม ข้ามไปลาวใช้เอกสารอะไรบ้างครับ ต้องเตรียมตัวอะไรบ้างครับเราต้องขอ วีซ่า จากกรุงเทพไปเลยไหมครับ หรือไป ทำเรื่องขอผ่านแดนหน้าด่าน ที่นั่นได้ เลยหรือเปล่าครับ แล้วจากลาวไปเข้าเวียดนามต้องทำอย่างไรอีกครับ ต้องทำเรื่องขอวีซ่าจากสถานทูตที่กรุงเทพของเวียดนามไปเลยหรือเปล่าครับ หรือไปตีจากหน้าด่านที่ลาวเข้าเวียดนามได้เลยครับ คือผมพยายามไล่ดูหาอ่านแล้ว ก็ไม่ค่อยมีใครสรุปเรื่องประเด็นเอกสาร เลยนะครับ หรือว่าผมหาไม่เจอก็ไม่รู้ครับ ใครพอทราบหรือเคยไปมาแล้วแนะนำผมหน่อยนะครับผม
จะเดินทางเมษา 2561 ใช้เวลาไม่เกินวันหยุด ช่วงสงกรานต์บวกลบอย่างละวันก็น่าจะได้รวมแล้ว 6 วัน ระยะทางดูแล้วไม่ไกลเท่าไหร่ เป้าหมายแค่ถึงทะเลฝั่งแปซิฟิกก็ถือว่าโอเคแล้วครับแล้วก็หันหัวกลับได้เลยครับไม่ไปไหนต่อเวลามีน้อยอย่างไร ผมขอความกรุณาจากท่านผู้เชียวชาญ แนะนำเรื่องเอกสารด้วยนะครับขอบคุณมากครับผม
แนบไฟล์
Screenshot_2018-01-25-21-24-15.jpg
นครพนมtoเวียดนาม

Re: อยากไปเวียดนาม ทำไงครับ

โพสต์ โดย e20xem » 29 ม.ค. 2018, 14:31

ใช้พาสปอร์ตอย่างเดียวครับ เข้าลาวและเวียตนามไม่ต้องขอวีซ่าเพราะเป็นสมาชิกAEC ขั้นตอนหลักๆก็คือ 1.จากด่านไทยกรอกเอกสารออก(มีแบบฟรอม์)ให้ ยื่นพร้อมพาสปอร์ต ประทับตราออกนอกประเทศ 2.ข้ามไปฝั่งลาวกรอกเอกสารเข้าประเทศ พร้อมยื่นพาสปอร์ต ประทับตราเข้าประเทศ(ทางด่านลาวจะคืนเอกสารที่กรอกส่วนหางให้เก็บไว้ตอนออก) 3.จากลาวไปเวียตนาม ยื่นพลาสปอร์ตพร้อมเอกสารส่วนหาง ทางด่านจะประทับตราออก 4.เข้าเวียตนาม กรอกเอกสารเข้าประเทศ ยื่นพร้อมพาสปอร์ต ประทับตราเข้าประเทศ(ทางด่านจะคืนเอกสารส่วนหางที่กรอกในแบบฟอร์มให้) 4.ออกจากเวียตนามยื่นพาสปอร์ตพร้อมเอกสารที่แนบไว้ ประทับตราออกนอกประเทศ จากนั้นถ้ากลับเข้าไทยก็ยื่นพาสปอร์ตให้ด่านต.ม. ประทับตราเข้าประเทศ ครับ (ถ้าขาดตกบกพร่องยังไงช่วยอธิบายเพิ่มเติมด้วย)

Re: อยากไปเวียดนาม ทำไงครับ

โพสต์ โดย มรุธ สุวรรณสุข » 30 ม.ค. 2018, 21:22

ขอบคุณมากครับ มีท่านใดจะเพิ่มใหมครับ อยากได้ข้อมูลมากๆครับ ไปคนเดียวด้วยสิครับต้องเป้ะๆ

Re: อยากไปเวียดนาม ทำไงครับ

โพสต์ โดย ลุงเนตร » 08 ก.พ. 2018, 08:33

..วิธีการผ่านแดนแต่ละประเทศ ทั้งออกและเข้า ตามที่ท่าน e20 ให้ไว้แล้วนั้นเลยครับ ../.. ขออนุญาตเพิ่มเติมให้คือ..

๑. ควรซื้อซิมโทรศัพท์และเนท ชั่วระยะเวลา ๓ วัน หรือ ๗ วัน ของแต่ละประเทศ หนึ่งเพื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้โทรติดต่อสถานฑูตหรือสถานกงศุลไทยขอความช่วยเหลือได้ (เข้ากูเกิร์ลหาเบอร์ได้) และอีกหนึ่งสามารถเข้ากูเกิร์ลแปลภาษา "ไทย-ลาว" และ "ไทย-เวียดนาม" ได้ กับดูแผนที่เส้นทางได้ กับดูสถานที่ท่องเที่ยวได้ กับจองโรงแรมกับ www.Booking.com ได้ด้วย นั่นคือประโยชน์ของซิมฯ

๒. เส้นทางไม่เคยปั่น ควรต้องศึกษาให้ถ่องแท้จากแผนที่หรือผู้รู้ว่า แต่ละคืนจะมีโรงแรมให้พักตรงไหน เมืองอะไร (แนะนำให้ติดต่อชาวจักรยานนครพนม น่าจะมีผู้รู้อยู่หลายท่านที่เคยปั่นไปมาแล้ว) อาหารและน้ำแต่ละมื้อของแต่ละวัน ทานมื้อเช้าแล้ว ผมไม่หวังน้ำบ่่อหน้า ในเส้นทางที่ไม่เคยปั่น ซื้อมื้อกลางวัน และมื้อเย็นติดตัวไปด้วยเลย กลางวันหิวตรงไหนก็หยุดกิน เย็นเข้าที่ัพักอาจไม่มีอาหาร หรือมีก็ไกล ก็ไม่ต้องห่วง มีอยู่แล้ว. (ซื้อของที่คิดว่าไม่บูด และกินเพื่อให้หายหิว ไม่ต้องอร่อยก็ได้ อยู่บ้านค่อยสรรหาของอร่อยทาน)

(ผิดพลาด ขออภัย ท่านผู้รู้จริง กรุณาช่วยแก้ไขให้ถูกด้วย จักเป็นพระคุณครับ.)

*..ยิ่งปั่น..ยิ่งแข็ง..แรงยิ่งดี..โรคไม่ค่อยมี..ไม่ทุกข์..*

Re: อยากไปเวียดนาม ทำไงครับ

โพสต์ โดย มรุธ สุวรรณสุข » 12 ก.พ. 2018, 11:04

ขอบคุณ ลุงเนตร และคุณ e20มากๆ ครับ มีประโยชน์มาเลยครับ คิดไม่ถึงเบยเรื่อง ซิมโทรศัพท์ ต้องเพิ่มในรายการที่ต้องเตียมแล้ว
ว่าแต่ ทีมจักรยานใน นครพนม นี้ผมไม่รู่จักเลยครับ มีแนะนำใหมครับ
ขอบพระคุณมากครับ

Re: อยากไปเวียดนาม ทำไงครับ

โพสต์ โดย NaTtY_V » 09 มี.ค. 2018, 16:24

ซื้อ sim to fly ของ ais เลยครับ 399 บาท ใช้เน็ตได้ทั้งลาวและเวียดนาม ใช้ได้ 4 gb จำนวน 8 วัน


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 4 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน