ชวนปั่น อิ่มบุญ ปั่น แม่สอด-อุ้มผาง

ข่าวสาร หรือ พูดคุยเรื่องทั่วไปในแวดวงจักรยาน

ชวนปั่น อิ่มบุญ ปั่น แม่สอด-อุ้มผาง

โพสต์ โดย นนทชัย จันทร์เต็ม » 08 ม.ค. 2019, 21:42

เส้นทางสุดโหด
แม่สอด-อุ้มผาง โค้งไม่ต้องนับ ไต่ระดับไม่ต้องพูดถึง
มีอิ่มยันอ๊วก
กับความสุขที่ได้ช่วยบริจาคให้ 5 โรงพยาบาล
ขาโหดบุญหนัก เรียนเชิญนะครับ
แนบไฟล์
Screenshot_20190108-212334.png
ปั่น แม่สอด-อุ้มผาง ช่วย5 รพ.
https://www.facebook.com/groups/scatclub/permalink/2363415353886624/


Re: ชวนปั่น อิ่มบุญ ปั่น แม่สอด-อุ้มผาง

โพสต์ โดย นนทชัย จันทร์เต็ม » 11 ม.ค. 2019, 18:39

ปั่น by woody
ทำไมต้องวัคซีนพิษสุนัขบ้า.....

ข้อตกลงของการเล่าเรื่องนี้ให้ฟังเพื่อให้เพื่อนพี่น้องรับรู้ความเป็นไปในจุดเล็กๆของ รพ.ที่ตอนนี้มีหลายจุดมากที่เป็นปัญหา จึงขอออกตัวว่า สิ่งที่เล่าให้ฟังนี้เป้นข้อเท็จจริง ที่ผมรับรู้และรับฟังมาจากนั้นก็นำมาวิเคราะห์เพื่อดูสาเหตุของปัญหา จึงขอให้เป็นการรับรู้แต่ในกลุ่ม SCAT ครับ อย่าแชร์ ออกไป แต่ท่านจะไปเล่าให้เพื่อนพี่น้องฟัง ก็ได้ แต่อย่าแชร์ ผมขี้เกียจไปทะเลาะกับหน่วยงานที่ ผมอาจจะพาดพิงไปถึง....

เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อปลาย พค.หลังจากเสร็จกิจกรรมปั่นทะลุดอย ประมาณหนึ่งอาทิตย์ ทาง มูลนิธิ รพ.อุ้มผางได้โทรประสารผมแล้วแจ้งว่าขอนำเงินรายได้จากกิจกรรมทั้งหมด ไปชำระหนี้ให้กับบริษัทยา เนื่องจากตอนนั้น โรคพิษสุนัขบ้ากำลังระบาดในพื้นที่จังหวัดตาก แต่ทาง รพ.ไม่สามารถสั่งยาได้เพราะ รพ.ติดหนี้บริษัทยาอยู่เป็นจำนวนมาก (ผมรู้มาว่าเกือบ 20 ล้านบาท).....

ที่ทาง พี่หมอตุ่ย ต้องขออนุญาตใช้เงินก้อนนี้เพราะในกิจกรรมปีที่สอง เราตกลงกันว่า รายได้ทั้งหมดจะไปสนับสนุนกิจการสาธารณสุขของโรงพยาบาลชายแดนทั้งห้าแห่ง แต่ด้วยความที่ขาดวัคซีนและต้องการเร่งด่วน ทาง รพ.อุ้มผางเลยขอใช้เงินก้อนนี้ บอกเลยช่วงนั้นมีท่านต่างๆไม่เห็นด้วย แต่ผมบอกไปว่า ผมมีหน้าที่หาเงินให้ รพ. ดังนั้น รพ.จะนำไปใช้อะไรผมไม่เกี่ยว เพราะผมเชื่อใจ ว่าเงินเหล่านั้นจะถูกนำไปใช้ประโยชน์อย่างแท้จริง พี่หมอจึงนำเงินก้อนนั้น ไปชำระหนี้ และสร้างหนี้ต่อด้วยการนำวัคซีนแก้โรคพิษสุนัขบ้าสำหรับฉีดคนเข้ามาตกเข็มละ 260 บาท เมื่อคนโดนหมากัด จะต้องฉีก 5 เข็ม ......ทุกอย่างจบลงไป

แต่ผมเริ่มสนใจว่า ทำไม โรคพิษสุนัขบ้าจึงกลับมาระบาดในประเทศไทยอีก เพราะช่วงหลายปีหลังมานี่ เกือบจะลืมไปแล้วว่ายังมีโรคนี้อยู่อีก จากการสืบค้นข้อมูลและสอบถามจากพี่น้องๆที่ทำงานในส่วนที่ผมอยากรู้ จึงพบว่า ช่วง 10 ปี หลัง หน่วยงานท้องต่างๆ ได้จัดงบประมาณ (เข็มละไม่เกิน 40 บาท บวกค่าหัวคิวไปแล้ว) ซื้อวัคซีนแก้โรคพิษสุนัขบ้านไปไล่ฉีด หมาแมวในชุมชน ซึ่งตากหลักการแล้วต้องฉีดต่อเนื่องสามปี จึงรับประกันได้ว่า คนที่โดนสุนัขที่ฉีดวัคซีนแล้วมีความเสี่ยงน้อยที่จะติดโรคพิษสุนัขบ้า...

แต่อย่างที่รู้กันว่าสันดานการเอาเปรียบของข้าราชการบางคน ที่ต้องตอดเล็กตอดน้อยกัน เมื่อมีการตั้งงบซื้อวัคซีนก็มีการเบียดบังเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง ทำกันเป็นล่ำเป็นสัน จนเรื่องไปเข้าหู หน่วยงานที่ดูแลงบประมาณของประเทศ จึงเข้ามาตีความว่า หน่วยงานท้องถิ่นทำไม่ได้ คือง่ายๆไม่ใช่หน้าที่ จึงทำให้ การฉีดวัคซีนหมาแมว ต้องหยุดไปตามระเบียบ หยุดเกือบทุกพื้นที่ อย่างที่บอก หมาแมวเมื่อไม่ได้รับ วัคซีนต่อเนื่องสามปี จึงทำให้โรคพิษสุนัขบ้ากลับมาระบาดอีกครั้ง...

หน่วยงานที่ซวยไปคือ โรงพยาบาลของรัฐต่างๆ เช่น รพ.อุ้มผางเป็นต้น เพราะเมื่อไม่เกิดโรคระบาด ทาง รพ.เหล่านี้ก็ไม่ได้เตรียมยาไว้รองรับ เพราะ รู้แล้วว่า หน่วยงานท้องถิ่นได้ทำการดูแลเรื่องนี้อยู่ อีกอย่างตอนที่หมาแมวได้รับยา ชาวบ้านเวลาโดนหมาแมวกัด ก็มั่นใจและไม่ตื่นตระหนก ที่จะมาฉีดวัคซีน แต่ตอนนี้กลายเป็นว่าแค่โดนหมาแมวแล้วเลือดไหล ทุกคนก็รีบมาฉีดวัคซีนกันแล้ว คนละ 5 เข็มๆละ 260 บาท ตกเป็นเงิน 1300 บาท ต่อการถูกหมากัด...

ตอนนี้ โรงพยาบาลทั้งห้าแห่ง ในพื้นที่จังหวัดตากฝั่งตะวันตก มีคนถูกหมากัดไม่เว้นแต่ละวัน และก็ต้องมีฉีดวัคซีนที่ รพ.เพราะความกลัว ซึ่งการจะเจียดเงินมาจัดซื้อวัคซีนนี้ ก็เป้นเรื่องที่ลำบากอยู่แล้วเพราะ ทุก รพ.ที่ว่านี้ล้วนเป็นหนี้กันหมด เนื่องจากผู้ป่วยที่เข้ามารับการรักษาส่วนใหญ่ไม่มีบัตรประชาชน เบิกไม่ได้ เป็นเรื่องของมนุษยธรรมล้วนๆ....

นี่จึงเป็นที่มาของ วัตถุประสงค์ปั่นทะลุดอยปีนี้ ปั่นเพื่อยาแก้บ้า


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 5 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน