เปิดร้านจักรยานไม่ใช่ เรื่องยาก ขออย่างเดียวตั้งใจจริง By Bird Bike (กระทู้คนสร้างฝัน)

ข่าวสาร หรือ พูดคุยเรื่องทั่วไปในแวดวงจักรยาน

เปิดร้านจักรยานไม่ใช่ เรื่องยาก ขออย่างเดียวตั้งใจจริง By Bird Bike (กระทู้คนสร้างฝัน)

โพสต์ โดย bird8850 » 25 ก.ย. 2012, 00:43

เตรียมทำร้านใหม่แล้วครับ ขอบคุณ กำลังใจจากทุกคนนะครับ
-------------------------------------------------------------------------------------
คิดแล้วทำ ถ้าคิดแล้วไม่ทำก็จะได้แต่คิดอย่างเดียว
กล้าที่จะเปลี่ยน ถ้ากลัว ก็จะไม่เกิด
ไม่ได้โปรโมตร้านตัวเองนะครับ แค่อยากให้คนที่มีเดียวกัน ทำฝันให้สำเร็จเท่านั้น
อยากให้กำลังใจ คนที่มีฝันเดียวกันทำตามฝันให้สำเร็จ
---------------------------------------------------------------------------------------
ภาค 1 (เพื่อนตัวดีชวนปั่น)เหตุผลที่เปิดร้านจักรยาน จุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงเมื่อ 3 ปีที่แล้ว
ตอนแรกไอเราก็ทำงาน ประจำ เป็นวิศวกรโยธา อยู่บริษัทเอกชนธรรมดา ทำงานเช้าเลิก 5 โมงเย็น ทุกวันมา7ปี ชีวิตมันเรื่อยเปื่อยไปเรื่อยทำไงดีน้าถึงจะมีงานอะไรที่ทำแล้วมีความสุขความสบายใจเหตุเกิดจากเพื่อนตัวดีชวนไปปั่นทริปรถพับกรุงเทพบางแสนเราก็บอกว่าจะไปยังไงรถที่มีเก่ามากๆเลย
101510214001.jpg

คันนี้แหละที่เริ่มต้นไปปั่น
เอาวะไปก็ได้ไปเอารถคันเก่งเมื่อ 15 ปีที่แล้วมาปัดฝุ่นยางเดิมที่มีก็เก่ามากมาย ไปร้านจักรยานที่รังสิตสมารทไบร์ ว่าจะไปซื้อยางนอกพอไปถึงร้านปิดเวรกรรม ไปวันอาทิตย์ไปเหลือบเห็นยางที่เขาทิ้งมี CAMAL 26*1.5 ดำๆเก่าๆแตกลายงา เอาวะไปหยิบมาใส่แล้วทำอะไรมั่วๆนิดนึงเกียรตั้งไม่เป็นปั่นไปวรจักรไปให้ช่างแถวนั้นทำเกียรให้แล้วเราก็ไปออกทริปกับเพื่อน
จบภาค 1 การเริ่มต้นทำร้านจักรยาน ติดตามต่อภาค 2 ครับ
---------------------------------------------------------------------------------------
ภาค2 (จุดเริ่มต้นของการรักจักรยาน)ต่อเลยดีกว่า
เริ่มจากการไปปั่นงานรถพับตอนแรกก็งง รถพับหน้าตามันเป็นยังไงว้างง ไม่เคยเห็นตอนพับเห็นมันกางๆออก งง อีกเจอรถอะไรไม่รู้คนปั่นคนสิงคโปร รถอะไรวะแปลกๆเวลาจอดมันม้วนหางได้ งง อยากไปถามเขาพูดไทยไม่ได้อีกช่างมันไม่ได้สนใจอะไร
1.jpg

ไอคันนี้แหละม้วนหางมาทราบภายหลังว่าเป็น บรอมตั้นก็ ตอนหลังเมื่อเปิดร้านเองแล้วแต่ดูแล้วยังไงก็ไม่ชอบรถอะไรวะเชยชะมัดทรงโบราณมากเลย ไปเห็นรถพับแยะสุด DAHON งง ทำไมมันแยะจังเลยมันไปซื้อที่ไหรว้าแต่วันนั้นไม่ใส่ใจอะไรมากพอไปปั่นไปถึงบางแสน ก็ฝนตกแรงชามัดแต่แล้วมีเสียงชายหนุ่ม(หรือเปล่า)ตะโกนเราชาวจักรยานไม่กลัวฝนก็งง ตาลุงนี่บ้าป่าวปั่นตากฝนไอเราก็คิดว่าปั่นตากฝนนิดเดียวซัดไป10กิโล มาทราบภายหลังเขาคือกูรู รถพับคนนึงแต่ก็ไม่สนใจอะไรมากมาย
001.jpg

คนนี้แหละที่ทำให้งง ว่าปั่นตากฝนทำไม :lol: ถึงจุดหมายเราก็กลับบ้าน กลับบ้านนอนหลับ ตื่นเช้ามาปวด ตูดมากเลย แต่ความภูมิใจที่ได้ปั่นจักรยานทางไกลมันฝังอยู่ในสมองแล้ว กลับมาทำงานตามปกติไปโม้ที่ทำงานปั่นไปบางแสน ภูมิใจสุดๆเลยนานๆจะได้ไปปั่นทางไกล
---------------------------------------------------------------------------------------
ภาค3 (เริ่มต้นมารู้จักเวปTHAI MTB และ จุดเริ่มต้นของการมีรถพับ)
นั่งทำงานต่อไปมนุษเงินเดือนเบี้ยน้อยอย่างเราทำงานเข้าไปเงินเดือนแค่ กินข้าวเติมน้ำมัน เที่ยวเดือนละ 1ครั้ง ทำไมมันเซงอย่างงี้วะไปคิดถึงที่ไปปั่นจักรยานมาเมื่อ2เดือนที่แล้วมันมีรถพับด้วยวะอืมดีนะเอาใส่รถไปเลยไปหาซื้อมาจากเวป THAI2HAND ได้และคันนี้เลยถูกดี1400บาทซื้อมาก็ตามประสาคนมือคันก็ทำไปให้หมดบ้าเห่อได้ 6 เดือนหาข้อมูลต่างๆพอปีใหม่ พ.ศ.2553 ก็เลยตกลงใจซื้อรถพับดีๆคันแรกกับ พี่ปานที่ใจดีได้คันนี้มาก็ แต่งเลย และเข้ามาดูเวป THAI MTB แบบหมกมุ้นน่าดู ของมือ 2 ซื้อแหลกเลยเคยเกือบซื้อของมือ2 ราคาแพงกว่ามือ1บางครั้งตอนนั้นโง่ครับไม่รู้เรื่องจริง
3.jpg

คันแรกของผมแต่งไปแยะ
1.jpg

คันนี้แหละที่ได้มาอยู่ได้ 6 เดือน แปลงร่างเป็น
จบภาค3 แล้วครับ ภาค 4 มาต่อ วันพรุ้งนี้อีกที
แก้ไขล่าสุดโดย bird8850 เมื่อ 31 พ.ค. 2017, 15:52, แก้ไขไปแล้ว 22 ครั้ง.
ตัวแทนจำหน่าย DAHON,JAVA,GIOS จำหน่าย จักรยานและ อุปกรณ์ซ่อม จักรยานโดย วิศวกร
[BIRD BIKE SHOP]ปากซอยสุทธิสารอินทรามระ29 ติดธนาคารกรุงศรี

เวลาทำการ จันทร์ถึงเสาร์13.30นถึง20.30น. โทรนัด083-3040497ล่วงหน้าก่อนมาที่ร้าน
viewforum.php?f=454 <<ดูของทั้งหมดคลิ้กเลยรถพับDAHON,JAVAและอื่นๆอีกมากมาย

Re: เปิดร้านจักรยานไม่ใช่ เรื่องยาก ขออย่างเดียวตั้งใจจริง

โพสต์ โดย bird8850 » 25 ก.ย. 2012, 00:52

P1000605.jpg

คันนี้แหละเอามาก็แต่งเป็นแบบนี้เลยละ
เริ่มต้อนแค่นี้แหละ เดี้ยวจะ บอกเป็นนัยๆต่อไป แต่ถ้าใครอยากรู้ลึกกว่านี้ ต้องมาคุยที่บ้านและ ผมจะเล่าประวัติ ของผมแค่นั้นเอง
ของที่เห็นเป็นแค่ภาพประกอบในการบรรยาน ไม่ได้ ขายนะครับ
-----------------------------------------------------------------------------------------
ภาคที่ 4 ตอน (จิตใจจดจ้องขายของมือ2)
สมัครเวปนี้แล้วก็อ่านไปอ่านมา อยากขายของแล้วละซิเราทำไงดีน้า พอดูเวปนี้แล้วอ้าวเฮ้ยมีขายมือ2ด้วยพอดูกติกา ตกใจ :shock: อายุออนไล1วัน สมัครเวปต้อง 1 เดือนทำไงดีว้าจิตใจจดจ้องอ่านเข้าไปศึกษารถพับต่างๆจน อายุสามารถขายของได้เอาเลยขายแหลกเลย ครั้งแรกลงขาย 7 กระทู้รวด กรรมด้วยความไม่รู้โดนด่าเพียบเลยมาลองดูเขาให้ลงวันนึง1กระทู้นี่หว่าเลยลองเอาของมือ1มาขายในห้องมือสอง (ไม่ควรทำตามนะครับตัวอย่างที่ไม่ดีเลย) ทำงานกลับมาลงของขายไฟจักรยานและอื่นๆอีกมากมายสุดท้ายเห็นว่าเรามีหน้าบ้านนี่หว่า เอาวะลองตั้งขายหน้าบ้านด้วยหลังเลิกงาน
1.jpg

จุดเริ่มต้นของร้านเล็กๆก็เริ่มต้นครับ
จบภาค 4
------------------------------------------------------------------------------------------
ภาคที่ 5 ตอน (จุดเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในการตัดสินใจทำรถพับเพราะใจรัก)
เอาแล้วซิหลงรักรถพับแล้วหลังจากได้รถคันแรกมาก็จัดการโมซะ หมดเลยปั่นไปทำงานทุกวันเลยมันเริ่มมีจุดเปลี่ยนแล้วเรื่องงานมีปัญหาแล้วพี่ท่าน ตัวทำงานแต่ใจไปอยู่ที่รถจักรยานมากเกินไปผู้จัดการบอกเฮ้ยต้องเลือกแล้วว่าจะทำอะไรเลยตัดสินใจโทรไปหาร้านที่ขายจักรยานพับลองดูวะอยากเอามาขายต้องทำยังไงพัก กลางวัน โทรไปเลยร้าน คุณ(น้ำเชื่อม) รถพับ มูลเท่านั้นกำเงิน 15000 บาท บากหน้าไปขอยืมพี่สาวมาอีก 50000 บาท เอาวะลองดู ซื้อจักรยานที่แพงมากที่สุดในชีวิตเริ่มซื้อมาขายอาศัยไปคุยกับคนที่อยากได้รถพับต่างๆในบอร์เทคนิคบ้างบอร์ดต่างๆบ้างเอาวะสู้เลย ขายได้ 2คันแรกเราก็ออกจากงานเลยใจสู้มากแต่บางทีก็ถอยๆนั่งเหมอๆบางที น้ำตาคลอๆลูกเมียจะกินอะไรว้าทำงานประจำได้เกือบ 3 หมื่นทำจักรยาน+ค่าที่เขาให้เราออกได้ 7500 บาท / เดือน เดือนแรกได้ 7500+9000 บาท เดือนแรก นั่งเหมอ น้ำตาคลอเลยเดือนหน้าจะเอาอะไรกินว้า เครียดมากเลย แต่มีคนกลุ่มนึง คือเพื่อนๆนี่แหละให้กำลังใจตลอดมา
150.jpg

จบ ภาคที่ 5
-------------------------------------------------------------------------------------------
ภาค 6 ตอน (น้ำท่วมหลังเปิดได้ 2เดือนและมีร้าน ใจดี สหจักรยานที่ ให้คำแนะนำ)
ดูซิน้ำยังมาท่วมอีกสวรร เกล้งเราอีกแล้วแต่ไม่เป็นไรเราสู้ตลอดการเริ่มต้นครั้งแรก คือการหาอะไหล่มาขายที่ร้านค่อยๆทำทีนะนิดดีกว่า ไปวรจักรแบบไม่รู้เรื่องอะไรไปร้านนี่เลย สหจักรยาน ไปนั่งคุยกับเจ้าของร้านว่าเราทำร้านจักรยานแรกๆเฮียเขาก็ไม่กล้าขายราคาส่งหรอก ไปบ่อยๆลองเอาของมาขายดู ดูจากลูกค้าที่มาเราก็จะรู้ว่าควรซื้ออะไรเก็บไว้ไปร้านอื่นๆสืบราคาดูต่างๆ ช่วงนี้ลำบากนิดนึงเพราะเราไม่กล้าเก็บของไว้แยะเราก็กลัวจะมาจม อาศัยขยันไปซื้อบ่อยๆจนเขาเห็นว่าเราตั้งใจจริงเขาก็ให้ราคาที่เราพอใจทั้งสองฝ่าย ช่วงนี้บรรดาเพื่อนๆก็มาเที่ยวมาอุดหนุนเราแล้วก็ไปเข้าห้องรถพับ ใครมีปัญหาอะไรเราก็ไปช่วยตอบก็ทำให้คนอื่นรู้จักเรามากขึ้น
2.jpg

แผงอะไหล่แผงแรกทำเสร็จนั่งมองมันเป็น ชม.เลย ภูมใจเล็กๆนี่แหละเราพอทำได้แล้วละ :D
จบ ภาค ที่6
---------------------------------------------------------------------------------------------
ภาค 7 ตอน (การเลือกซื้อของเข้าร้าน เริ่มจาก 3 ร้านหลักดังนี้)
1.ร้าน สหจักรยาน หน้าโรงพยาบาลกลาง
2.ร้าน เจริญวัฒนา
3.ร้าน ฮะฮง
ขอเริ่มจากการเลือกซื้อของเข้าร้านก่อน เราต้องดูก่อนว่าเราต้องทำรถอะไรบ้างแล้วคนแถวบ้านนั้นเขาใช้รถอะไรเป็นหลัก แต่ผมเลือกอะไรก็ได้ที่ใช้กับรถพับเลยเลือกเข้าร้านแรกก่อน สหจักรยาน วันแรกที่เดินเข้าไป สวัสดีครับเฮีย เฮียก็ต้อนรับด้วยมิตรภาพที่ดีไปนั่งคุยกับเฮียว่า ผมเปิดร้านจักรยานแถวสุทธิสารตอนแรกเขาก็งง มันมีด้วยหรอวะคนที่เขาจะขายราคาส่ง 1.ต้องตั้งใจจริงแล้วซื้อของมีจำนวนนิดนึงอย่างเช่นอย่างละ 2 ชิ้นแต่หลายๆอย่าง ตอนแรกบอกตรงๆสืบราคาหลายร้านมากแต่ร้านนี้ร้านแรกก็หาอะไหล่ที่เป็นรถพับตังเราน้อยนี่น่าซื้อไปเรื่อยๆ ประมาณ1 เดือนเดินไปในซอย อ้าวเจอร้านที่ 2 ร้านเจริญวัฒนา เราก็แนะนำตัวอีกร้านนี้ก็ใจดีขายให้ราคาไม่แพงเราก็พอกำไรได้บ้าง ซื้อไปประมาณ1เดือน คราวนี้เจออะไหล่ SHIMANO แต่อะไหล่ยี่ห้อนี้แพงจังทำไงว้าให้ ลูกค้าสั่งแล้วเราก็ไปหาซื้อมาอีกทีนึงวันแรกที่ไปก็ไปแนะนำตัวเหมือนเดิมก็ได้ลดราคาบ้างตามประสาคนซื้อนิดนึงแต่ ขอบอก ร้านที่ 3. ฮะฮง ไม่ได้มองว่าคุณจะขายมากหรือน้อยเขามอง ว่าคุณตั้งใจจริงหรือเปล่า ซื้อของกันอยู่นาน เกือบ 2เดือนซื้อแรกๆเดือนแรกยอดที่ซื้อประมาณไม่เกิน 15000 บาท เดือนที่2 ลองดูยอดที่ซื้อขำๆเฮ้ย 5 หมื่นเลยวุ้ยซื้ออะไรแยอะแบบไม่รู้ตัว พอเดือนที่ 3 เฮียให้ไปนั่งคุยนิดนึง เดือนที่3นี่แหละยอดซื้อ เกือบ 100000 งง ทั้งเดือนเราซื้อ ของขนาดนี้เลยวะนี่ แต่มาดูของที่บ้านก็ไม่ได้แยะนะนี่ หัวเราะเออทำได้ไงวะ อยากให้ คนที่มีฝันเดียวกัน อย่าซื้อของแยะพยายามซื้อน้อยแต่ให้หลากหลายเข้าไว้ ของไม่แพงซื้อไว้ ของแพงให้ลูกค้าสั่ง เอาฝีมือเขาแลกเพราะ เราไม่มีเงินพอที่จะไปทุ่มซื้อของเหมือนร้านใหญ่เขา พยายามหา ตัวตนที่แท้จริงในการ ทำจักรยาน อย่าซื้อแบบหว่าน จะทำให้เราไม่รู้ทิศทางในกามรซื้อของมาขาย
4.jpg

แรกเริ่มจากแค่นี้แหละ
จบ ภาค ที่ 7
-----------------------------------------------------------------------------------------------
แก้ไขล่าสุดโดย bird8850 เมื่อ 28 ก.ย. 2012, 17:57, แก้ไขไปแล้ว 6 ครั้ง.
ตัวแทนจำหน่าย DAHON,JAVA,GIOS จำหน่าย จักรยานและ อุปกรณ์ซ่อม จักรยานโดย วิศวกร
[BIRD BIKE SHOP]ปากซอยสุทธิสารอินทรามระ29 ติดธนาคารกรุงศรี

เวลาทำการ จันทร์ถึงเสาร์13.30นถึง20.30น. โทรนัด083-3040497ล่วงหน้าก่อนมาที่ร้าน
viewforum.php?f=454 <<ดูของทั้งหมดคลิ้กเลยรถพับDAHON,JAVAและอื่นๆอีกมากมาย

Re: เปิดร้านจักรยานไม่ใช่ เรื่องยาก ขออย่างเดียวตั้งใจจริง

โพสต์ โดย umbabab » 25 ก.ย. 2012, 08:41

น้องชายผม.. ตอนแรกชอบเล่นรถบิ้กไบท์..
เวลาผมซ่อมจักรยานมือสองที่ซื้อมา ผมก็ชอบไปขอยืมเครื่องมือมัน ตรงไหนทำไม่ได้ก้ไปเรียกมันมาช่วยดู...
ตอนหลังผมให้มัน ช่วยพาไปซื้อจักรยานมือสอง ที่ตามโกดัง...
ตอนหลังมันรับจักรยานมือสองมาขายในเน็ตเอง... พอรถเยอะๆเข้ามันเลยเปิดร้านจักรยานมือสอง เปิดบ่ายสามปิดสามทุ่ม
ไปๆมาๆมือสองขายไม่ค่อยได้(ขายได้แต่คันพวกเกือบหมื่นคันล่างๆขายยาก)แต่กลับขายฟิกเกียร์ดีมาก
ตอนเริ่มเปิดร้าน น้องผมทำอะไรไม่เป็นเลย มีแต่ความรู้ทางม.ไซด์ ส่วนจักรยาน ตัดโซ่ เปลีย่นยาง ตั้งเกียร์ ถอดเฟือง ยังทำไม่ได้เลย
ผ่านไปสามเดือน มันทำได้เกือบหมดแล้วมั้ง นั่งลองทำทุกอย่างทุกวันตอนบ่าย ที่คนเอามาให้ซ่อม ทุกวันๆ +ความรู้เก่าด้านม.ไซด์ของมัน
คนจักรยานมีปัญหาเข็นรถมาให้ซ่อม 1วันมีเกิน20คน น่าตกใจเหมือนกัน พวกอุปกรณ์ติดรถ ไฟ กระจก ไมล์ หมวก โซ่ แฮนด์ เบาะ กระติก สูบ กระเป๋า ก็ขายให้กับคนเอารถมาซ่อมนี่หละครับ ขายดีกว่าตอนขายในเว็บอีก

ที่เล่านี่คือ ผู้ชายคนนึง กล้าเปิดร้าน ทั้งที่มันทำอะไรไม่เป็นเลย แต่มันก็ำทำไ้ด้นิ โอกาสเป็นของคนที่ไขว่คว้าจริงๆ
ส่วนผม ตอนแรกรู้มากกว่าน้องชาย ตอนนี้โง่กว่าแล้ว แค่เปิดเว็บ สู้ออกไปเจอโลกกว้างไม่ได้นิ
ความเจ็บปวดของคุณ จะกลายเป็นตัวของคุณ

Re: เปิดร้านจักรยานไม่ใช่ เรื่องยาก ขออย่างเดียวตั้งใจจริง

โพสต์ โดย เหนียวครับ » 25 ก.ย. 2012, 09:26

รอฟังครับ สนใจโดยเฉพาะรถพับ
หนังสือไร้สาระ "ตีนถีบ" เรื่องราวของสองคู่หูขวางนรก นักปั่นจอมกาก
ที่มาโชว์แต่ความห่วยขั้นเทพของการปั่นจักรยาน ท่องเที่ยว
ติดเรทเรื่องภาษานิดนึง ขอให้อ่านเอาสนุกเป็นพอนะครับ
viewtopic.php?f=53&t=618285อ่านกันให้สนุกนะครับ

Re: เปิดร้านจักรยานไม่ใช่ เรื่องยาก ขออย่างเดียวตั้งใจจริง By BIRD

โพสต์ โดย sirichai » 25 ก.ย. 2012, 09:32

ผมก็สนใจมานานแล้ว....
รอฟังด้วยคน...
ต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่ครับ....(เอาแบบไม่ใหญ่มากห้องแถวกว้าง 4 เมตร ลึก 10 เมตร)
ทำเลล่ะครับแบบไหนดี....
http://www.bicycle-pattaya-club.wg.vu
ชมรมจักรยานพัทยากลาง mtb
กลุ่มคนวันอาทิตย์ (sunday bike club)
viewtopic.php?f=57&t=243835

Re: เปิดร้านจักรยานไม่ใช่ เรื่องยาก ขออย่างเดียวตั้งใจจริง By BIRD

โพสต์ โดย bird8850 » 25 ก.ย. 2012, 09:44

ภาคที่ 8 ตอน (การขายจักรยานครั้งแรก)
5.jpg

นี่คือจักรยานล็อตแรกที่สั่งมาจำนวน5คันจากร้านคุณ น้ำเชื่อม แม่เจ้า 5 คันคิดรวมๆก็ เกิน 5 หมื่น กรูจะทำไงดีว้า เงินเรา 15000 บาท ยืมเข้ามา50000 ถ้าขายไม่ได้หนี้เราจะกินไรว้า กินจักรยานก็ไม่ได้ คราวนี้แหละตามหาลูกค้า อันนี้ช๊อตสำคัณ ใครอยากรู้ต้องมานั่งคุยกับผมและ จะบอกเฉพาะวิธีการนะครับอย่ามาถามต้นทุน ให้ตายก็ไม่บอก ลูกค้าทั้ง 5 คนได้มาจากในเวปนี้แหละ ต้องใช้วิชามารนิดนึง ต้องมานั่งคุยเอง :lol: ขายคันแรกตื่นเต้น ชะมัด คันแรกก็ เซ็ทเกียร เบรค คอ ทำมันหมดเลย พับแล้วเข็นได้ด้วยนะ หลังจากนั้นมันเลยเป็นจุดขายว่า จะขายรถ 1 คันต้องทำให้เรียบร้อยให้เขาเอาไปปั่นไม่ใช่ให้เขาเอาไปแก้ ถ้าเขาเอาไปแก้ถือว่าเราขายรถไม่เป็นและจะทำให้ลูกค้าไม่อยากเข้ามาหาที่ร้านอีก ลโลเกน ราคา ยุติธรรม บริการเต็มที่ :o คราวนี้ขาย คันแรกเสร็จ เอาเงินไปหมุนซื้อรถคันอื่นอีก สนุกละครับพอขาย 5คันแรกหมด ภายใน ไม่ถึงเดือน เอาวะสู้ๆขายได้แล้ว แต่จะขายได้ตลอดไปนี่คงยากทำไงดีว้า ห้องเทคนิคอุปกรณ์ นี่แหละ มีอะไรแปลกๆใหม่ๆก็ลงไปให้ความรู้บ้างตอบคำถามบ้าง
ขอจบภาคที่ 8 ภาคที่ 9 ตอน การขายไม่ใช่เรื่องยากแต่การหาเอกลักษณ์ ของตัวเองยากกว่า
-------------------------------------------------------------------------------------------------
ภาคที่ 9 ตอน การขายไม่ใช่เรื่องยากแต่การหาเอกลักษณ์ ของตัวเองยากกว่า
หลังจากขายรถไป 5 คันแล้วก็ขายไปอีก คัน2คันจากการที่เราทำให้พับแล้วเข็นได้ก็ว่ามันดีแล้วนะมันก็เป็น เอกลักษณ์เฉพาะ ตอนพับแล้วเข็นใครจะรู้น้าว่าเป็นร้านเราคราวนี้นังคิดอยู่1เดือนคิดอะไรไม่ออกก็ยังหาอยู่ทำยังไงดีถึงจะรู้ว่ามาจากร้านเรา วันนี้เบื่อๆแฮะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถตัวเองดีกว่าเปิดฝากระโปรงรถแล้วก็เห็นเส้นสายแปลกๆจากตัวรถ เริ่มจุดประกายบางอย่าง
5Ck1U.jpg

นี่แหละน่าจะลองจัดระเบียบดูนะว่าจะทำแบบนี้ดีไหมน้าเอาวะ เริ่มทำดูเพราะเราก็จะเห็นว่า รถพับส่วนใหญ่สายจะยุ่งเหยิงแบบนี้
1.jpg

ลองทำผิดทำถูกแกะ เข้าแกะออก แม่เจ้าหมดเคเบิ้ลไท ไป หลายถุง ถักสายแรกๆปวดหัวจังวุ้ยกว่าจะจำจุดได้ต้องทำอย่างไรบ้างเพราะรถพับมันมีข้อกำหนดว่าพับต้องเข็นได้สายไม่แกะกะ ทุกอย่างต้องดูเป็นระเบียบเรียบร้อยนี่น่า ทำอยู่เต็มๆ 1 วันผลปรากฏว่าทำได้แต่ยังไม่ดี สิ่งที่ได้มาแรกๆก็เป็นดังภาพนี้
1.jpg

มันก็ดูเรียบร้อยดีนะแต่ว่าสายมันเข้าข้างซ้ายบ้างขวาบ้างคราวนี้แนะนำลูกค้าบอกเขาว่าทำสายถักไหม เขาทำหน้างง กว่าจะชักจูงให้ทำได้ก้นานเหมือนกันเพราะว่ามันเป็นของใหม่สำหรับเขาพอลูกค้าบอก ลองดูทำ เป็น ชม.เลยถักแล้วผิดบ้างสาย เบรคสั้นไปบ้างตัดกันกระจาย หลังจากคันแรกที่ทำให้ลูกค้า คราวนี้ เก่งแล้วถักกันมันเลยทำแบบสวยสุดที่ชอบคือการถักสายแฮน หงาย เท่สุดๆเลยดังรูปนี้
14.jpg

ชอบสุดๆ การถักสายนี่เองทำให้หลายๆคนที่เห็นว่าดีก็ลองทำเองเหมือนกัน เพราะว่าเราปั่นจักรยานเคยเห็นคนอื่นถักสายเหมือนกัน แต่เข้าไปดูใกล้ๆไม่ใช่ฝีมือเรานี่หว่ามองดูแบบละเอียดถักแล้วทำไมสายเกียรสายเบรคทำไมมันเหลือออกไปแยะขังเลยไปถามเจ้าของรถเขาบอกว่าไปเห็นในเวปมาสวยดี ผมเลยบอกเขาว่าต้องทำแบบนี้นะเล่าให้ฟังวิธีทำแล้วก็ เฉลยว่า ผมนี่แหละครับ ชื่อคุณเบริด์ เขาทำหน้า งง :?: :?: :?: ใครวะ เราก็เลยบอกว่าสก็ คนที่คุณ ดูสายถักนี่แหละ เขาเลย :o เขาบอกว่าครับๆๆ เพิ่งเคยเห็นตัวจริงเรานี่ :D ดังเหมือนกันวุ้ยเรา แล้วเราก็แยกย้ายกันกลับ
จบ ภาค9 ภาคที่ 10 เหตุการน้ำท่วมพลิกวิกฤษเป็นโอกาศ
แก้ไขล่าสุดโดย bird8850 เมื่อ 30 ม.ค. 2014, 11:17, แก้ไขไปแล้ว 3 ครั้ง.
ตัวแทนจำหน่าย DAHON,JAVA,GIOS จำหน่าย จักรยานและ อุปกรณ์ซ่อม จักรยานโดย วิศวกร
[BIRD BIKE SHOP]ปากซอยสุทธิสารอินทรามระ29 ติดธนาคารกรุงศรี

เวลาทำการ จันทร์ถึงเสาร์13.30นถึง20.30น. โทรนัด083-3040497ล่วงหน้าก่อนมาที่ร้าน
viewforum.php?f=454 <<ดูของทั้งหมดคลิ้กเลยรถพับDAHON,JAVAและอื่นๆอีกมากมาย

Re: Re: เปิดร้านจักรยานไม่ใช่ เรื่องยาก ขออย่างเดียวตั้งใจจริง By BIRD

โพสต์ โดย Meow-Meow » 25 ก.ย. 2012, 09:59

bird8850 เขียน:
sirichai เขียน:ผมก็สนใจมานานแล้ว....
รอฟังด้วยคน...
ต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่ครับ....(เอาแบบไม่ใหญ่มากห้องแถวกว้าง 4 เมตร ลึก 10 เมตร)
ทำเลล่ะครับแบบไหนดี....


ผมเริ่มต้นที่ 15000 บาท

เห...

ลงทุนน้อยจัง คิดว่าจะมากกว่านี้เสียอีกครับ

เครื่องมือผมมีครบเกือบหมดแล้ว แต่ถ้านับเอาแค่ทำในบ้านกับบเพื่อนสองสามคน ผมก้อพอใช้แล้ว ขาดแต่แท่นซ่อม ถ้าจะเผื่อไว้รับจ๊อบบ้าง เสาร์อาทิตย์นี่ ควรจะมีไม๊ครับ

Sent from my GT-P6200 using Tapatalk 2

Re: เปิดร้านจักรยานไม่ใช่ เรื่องยาก ขออย่างเดียวตั้งใจจริง By BIRD

โพสต์ โดย pyrapong@hotmail.com » 25 ก.ย. 2012, 10:09

เป็นแรงบันดาลใจที่ดีครับ...ขอบคุณครับ
แก้ไขล่าสุดโดย pyrapong@hotmail.com เมื่อ 26 ก.ย. 2012, 11:32, แก้ไขไปแล้ว 2 ครั้ง.
ปั่นขึ้นเนิน ลมตีหน้า ไหลลงเนิน ลมดันหลัง
"music is life.bike is love."

Re: Re: เปิดร้านจักรยานไม่ใช่ เรื่องยาก ขออย่างเดียวตั้งใจจริง By BIRD

โพสต์ โดย bird8850 » 25 ก.ย. 2012, 10:39

ภาคที่ 10 ผ่าวิกฤตน้ำท่วม กว่าจะผ่านมาได้ก้เกือบแย่เหมือนกัน
ต้องบอกก่อนนะครับว่าร้านผม น้ำไม่ท่วมแต่แม่เจ้ามันมาจอแถวคลองบางซื่อ นอนแทบไม่หลับตื่นเต้นทุกวันเลย วันนี้ก็มีรูปมาโชว์ตอนที่น้ำยังไม่เข้า ดอนเมืองนะครับไปกันหลายคนแบบ ขำๆหรือเปล่าน้า :mrgreen:
6.jpg

5.jpg

เข้าเรื่องเลยดีกว่า น้ำที่เริ่มท่วมทำให้ผม นั่งคิดอะไรได้อีกมากมาย ในเมื่องานที่ร้านน้อยแล้ว ประกอบกับช่วงนั้นยังไม่ได้สมัครเป็นร้านค้าย่อยออนไล งานหน้าร้านน้อยเต็มที่แต่เชื่อไหมว่าช่วงน้ำท่วมนี่แหละแม่เจ้า จักรยานมาจากไหรกันแยะเยอะไปหมดจากคนที่ไม่เคยรู้จักรมากันเพียบเราชาวจักรยานเอามาปั่นกันลุยน้ำอย่างเมามันกันไปเลย นั้นแหละเป็นการ ประชาสัมพันธ์ไปในตัว และลงขายของมือ 2 บ้าง 1 บ้าง ตามที่เห็นว่าตังจะหมดก็ลงขายของทำตัวให้ประหยัด น้ำท่วมปั่นมันเกือบทุกวันเลย หาข้อมูลอ่านหาความรู้ต่างๆ สร้างประสพการให้มากขึ้นจากรายได้ที่น้อยอยู่แล้ว พอน้ำท่วม ลดลงอย่างเห็นได้ชัด เก็บเศษเหล้กในบ้านไปขายบ้าง ยอดการขายจำได้เลยได้เดือนนึง 5 คันเท่านั้นเอง หลักๆในการเอาตัวให้รอด ประหยัด หาความรู้ ประชาสัมพัน จริงๆมีอีกแยะจำไม่ได้เลย :mrgreen:

ขอบคุณครับ ภาคที่ 11 งานTOT ช่วยชีวิต

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ขอบคุณครับ ภาคที่ 11 งานTOT ช่วยชีวิต/เขียนเมื่อ วันที่ 30/1/57

ถามว่างาน TOT ช่วยชีวิตคืออะไรคือ งานที่ขายอะไหล่จักรยานมือ2 ครับในเวลานั้นถีือ ว่าเป็นงานใหญ่ที่มีคนอยากมาซื้อจักรยาน ผมมารู้ข่าวอีกทีก็จัดครั้งที่2 แล้ว
ตอนแรกมีพี่บอกมาหุ้นๆกัน แผงละ160 บาท ก็ หุ้นกัน 3 คนขาย มันมากเอาของเก่า+ของใหม่ผสมกัน มีทั้งไฟของใหม่ อะไหล่วันแรกขายได้ 5 พันมั้ง ดีใจมากเลย

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ภาคที่ 12 การมีลูกน้องที่ดีทำให้การค้าเจริญรุ่งเรือง (แต่ตอนนี้เขาออกไปแล้ว)
เรื่องนี้สำคัญครับ ขอเวลา นึก พลอตเรื่องก่อนครับ
ตอนแรกที่รับ ช่าง มาวันแรก หลังจากที่ลงประกาศ ไปก้มีคนมาสมัคร ผมจำได้ให้ ชม. ละ40 บาท เขาก็โอเคทำ ถามชื่อเขา ตอบ ชื่อ อ้อฟครับดูเงียบๆ ขรึมๆ
เหมือนไม่อยากคุยกะเราด้วยวุ้ย มาวันที่ 2 สอนนิดหน่อย วันที่3 สอนตั้งคอ วันที่ 4 ทำเป็นและ เป็นคนที่ขยันมาก ได้ร่วมงานเกือนเดือนได้คุย เขาบอกเรียนเทคนิคกรุงเทพ เราเลยอ้าวที่เดียวกัน ถามไปถามมามาน บอกจบวิศวไฟฟ้า แม่เจ้าเองมาทำไมวะเนี้ย อ้อฟบอกอยากปั่นจักรยานด้วยและได้ตังด้วยเออดีเว้ย และช่วงนั้นผมก็ปรับปรุงร้าน
ผมให้ทำอะไรท่านทำได้หมด เดินไฟ ทำชั้นเหล็กฉาก ผมว่านี่แหละลูกน้องที่ผม นับถือคนนึง แทบจะไม่เคยให้ผิดหวังเหมือน แขนขวาข้างนึง มีปัญหาอะไรต่างๆเรา
ก็ ช่วยนึกว่าจะแก้ปัญหาอย่างไรโดยการ ปรึกาากันใน แบบเพื่อนร่วมงานไม่ใช่นายจ้างและลูกจ้างเลย พอปรุบปรุงร้านเสร็จ ก็มาช่วยงานผม เป็นเวลา 1ปี กับอีก 6 เดือน
ร่วมกันทำงาน จนมืดค่ำ ไม่ บ่นว่าเหนื่อย จิงๆคงบ่นแต่คงไม่กล้า 8-) แต่ อ้อฟ คือช่างที่ผมขอยกนิ้ว ทั้ง 10 ให้เลย เป็นกระบี่มือ1 ช่างร้าน BIRD-BIKE
ผมขอบอกว่า อ้อฟ คือ ช่างที่ผม ประทับใจสุดๆ ถึงขั้น ยอมให้ตังไปสอบ ใบ กว. หรือ แม้แต่ จะให้เช่า คอนโด ในราคา พนักงาน แต่วันนี้เขาได้ จากไปเพื่อไปมี อนาคตที่ดี
ผมก็ ดีใจครับ หากท่านมีลูกน้องดีๆมาแชร์ประสพการได้ครับ

ปล.เอง ออกไปแค่ไม่กี่วัน แต่ มันเหมือนนานมากเลยวะ น้อง
แก้ไขล่าสุดโดย bird8850 เมื่อ 04 พ.ค. 2014, 22:15, แก้ไขไปแล้ว 5 ครั้ง.
ตัวแทนจำหน่าย DAHON,JAVA,GIOS จำหน่าย จักรยานและ อุปกรณ์ซ่อม จักรยานโดย วิศวกร
[BIRD BIKE SHOP]ปากซอยสุทธิสารอินทรามระ29 ติดธนาคารกรุงศรี

เวลาทำการ จันทร์ถึงเสาร์13.30นถึง20.30น. โทรนัด083-3040497ล่วงหน้าก่อนมาที่ร้าน
viewforum.php?f=454 <<ดูของทั้งหมดคลิ้กเลยรถพับDAHON,JAVAและอื่นๆอีกมากมาย

Re: เปิดร้านจักรยานไม่ใช่ เรื่องยาก ขออย่างเดียวตั้งใจจริง By BIRD

โพสต์ โดย thumnoon » 25 ก.ย. 2012, 11:41

บ้านผมไม่ค่อยมีคนปั่นจักรยาน
แนบไฟล์
312995_371039162967104_1680694423_n.jpg
โยกทุกมอ ดันทุกเนิน

Re: เปิดร้านจักรยานไม่ใช่ เรื่องยาก ขออย่างเดียวตั้งใจจริง By BIRD

โพสต์ โดย oommy » 25 ก.ย. 2012, 13:34

มารอตามอ่านครับ น่าสนใจ
จ่ายเงินลดน้ำหนักรถ เสียเงินหลายพัน ... จ่ายเหงื่อ ปั่นจักรยานทุกวัน น้ำหนักลด เงินไม่เสียRe: เปิดร้านจักรยานไม่ใช่ เรื่องยาก ขออย่างเดียวตั้งใจจริง By BIRD

โพสต์ โดย jony 6000 » 25 ก.ย. 2012, 21:14

มนุษย์เงินเดือนมา18ปีแล้วครับ :cry: :evil: :( กำลังจะไม่ไหวแล้วเหมือนกันครับ :|
กอดลมไว้อย่าให้เหงา

www.facebook.com/Tose kantang

Re: เปิดร้านจักรยานไม่ใช่ เรื่องยาก ขออย่างเดียวตั้งใจจริง By BIRD

โพสต์ โดย เสือซ่อนเล็บ » 25 ก.ย. 2012, 21:39

เข้ามารออ่าน จากผู้มีประสบการณ์จริง

เรื่องของคุณเบิร์ดอาจไปสร้างแรงบันดาลใจให้เรามี
ร้านจักรยานจาก"คนรักจักรยาน"เพิ่มขึ้นอีกก็ได้ครับ ;)
พบกันนับเป็นวาสนา จากกันถือเป็นโชคชะตา


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 8 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน