"ซักแห้ง" Quick Cleaning ดูแลจักรยานให้สะอาด เงาวับในไม่กี่นาที

ถ้าเป็นรถหรืออุปกรณ์ที่ออกแบบมาเป็นของเสือหมอบโดยเฉพาะ เชิญเข้าห้องนี้ครับ

Moderator: Cycling B®y, spinbike, velocity

"ซักแห้ง" Quick Cleaning ดูแลจักรยานให้สะอาด เงาวับในไม่กี่นาที

โพสต์ โดย giro » 27 ต.ค. 2015, 21:38

การดูแลรักษาจักรยานให้สะอาด ถือเป็นหนึ่งในวิถีของโปรอย่างแท้จริง
ไม่เพียงเท่านั้น จักรยานที่สะอาดเอี่ยมจะมีอายุการใช้งานชิ้นส่วนต่างๆที่ยืนยาวกว่าจักรยานที่ไม่ได้ดูแลอย่างมาก
_MG_9261.jpg

ทำไมโปรทั้งหลายนิยมล้างจักรยานจนสะอาดกัน? ..ในการแข่งจักรยานอาชีพ ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นอาจส่งผลถึงผลการแข่งและแบ่งแยกผู้แพ้กับผู้ชนะได้ ซึ่งปัญหาทางกลไกหลายๆอย่างเกิดจากระบบการทำงานของชิ้นส่วนที่ผิดพลาดจากการสึกหรอและคราบสกปรกอย่างที่คุณคิดไม่ถึง และนั่นคือสาเหตุที่ทำไมบรรดาโปรทั้งหลายต้องล้างรถให้สะอาดเสมอนั่นเอง

เข้าหน้าหนาวแล้ว .. แน่นอนครับว่าเราคงไม่ค่อยได้ไปลุยฝนที่ไหน ไม่ค่อยได้เจอกับเส้นทางเปียกน้ำ หลายๆคนก็มองว่า นี่แหละคือช่วงเวลาดีแห่งชีวิตที่ไม่ต้องล้างจักรยาน! ความเป็นจริงเศษฝุ่น เศษดินทั้งหลายสามารถเกาะตัวและเข้าไปจับในจุดต่างๆได้แม้จะไม่ได้ไปลุยน้ำที่ไหนมา อย่าลืมนะครับว่าทั้งโซ่ เฟือง และชุดขับเราต่างมีน้ำมันหล่อลื่นเคลือบอยู่ และเมื่อใช้งานไปสักพัก น้ำมันเหล่านั้นจะจับตัวกันเหนียวและกลายเป็นแหล่งดักฝุ่นอย่างดี เมื่อฝุ่นเข้าไปสะสมตัวมากเข้า ก็ทำให้เกิดอาการสึกหรอได้ไวขึ้น

วันนี้ผมขอเสนอขั้นตอนการ"ดูแล" รักษาจักรยานให้สะอาดใหม่ง่ายๆในไม่กี่นาที ทำได้หลังปั่น อย่างน้อยๆเดือนละครั้ง หรือสัปดาห์ละครั้งก็จะเยี่ยมมาก (ย้ำว่าโปรทีมเค้าล้างจริงจังกันทุกวัน อันนี้แค่"แบบเร่งด่วน") ใครชมของ GCN ที่ล้างจักรยานใน 5 นาที มันเร็วจริงครับแต่ต้องมาล้างเปรียกกัน วันนี้ผมขอเสนอขั้นตอนการ ซักแห้ง

_MG_9262.jpg

อุปกรณ์
1.ผ้าขี้ริ้ว หลายๆผืนครับ เราจะแยกผ้ากันระหว่าง ผ้าแห้ง ผ้าเปรียก ผ้าเลอะน้ำยา ผ้าเลอะน้ำมัน
2.น้ำยาล้างคราบสารหล่อลื่น หรือ De-greaser รอบนี้ผมเลือก Joe's BIO DEGREASER ตัวล้างคราบหล่อลื่นแบบชีวภาพที่ปลอดสารพิษตกค้าง กลิ่นมันไม่ฉุนมาก ไม่กัดมือ แพ็คที่ซื้อก็มาเป็นตัวฉีดได้เลย และซื้อเติมได้ด้วย
3.น้ำมันหยอดโซ่ ในบทความนี้ผมเลือก Joe 's PTFE WET LUBE เพราะผมกำลังเตรียมไปแข่งจักรยานทางไกล เลือกเอาตัวนี้ที่เน้นเรื่องติดแน่นทนนานระยะยาวไกล และไม่รู็ว่าจะเจอฝนหรือไม่
4.น้ำยาเคลือบผิว Joe 's FRAME & TIRE SHINE ซึ่งไม่กิดพื้นผิวทุกชนิด ไม่มีตัวทำละลาย ช่วยให้ผิวเฟรมและยางเงา ลดการจับฝุ่น และยืดอายุของหน้ายาง(เพราะฝุ่นมาจับน้อยลง) ข้อนี้จะมีหรือไม่ก็ได้นะครับ แต่ถ้ามีก็ดี เพราะมันช่วยลดฝุ่นในส่วนต่างๆได้มาก

ก่อนอื่นหลังปั่นสิ่งที่ควรทำคือ เช็ดเอาคราบและฝุ่นติดรถออกไปเสียก่อนนะครับ จะเอาน้ำราดแล้วเช็ดออก หรือเอาผ้าหมาดลูบออกก็ได้เช่นกัน การสาธิตวันนี้ผม ไม่ได้ล้างรถแม้แต่นิดเดียว(มาเป็นเดือนนั่นแหละ) ผมแค่เอาผ้าหมาดๆมาลูบเอาเศษฝุ่น เศษโคลนแข็งกรังตามส่วนต่างๆออกไปเท่าที่ทำได้ ยิ่งหมักนานก็ยิ่งเสียเวลาตรงนี้ แต่ถ้าทำบ่อยๆเป็นปกติ รับรองว่าไม่ถึง 2 นาทีหมดแล้วครับ ถอดล้อหน้าหลัง หาขาตั้งหรือตัวแขวน เช็ดๆๆๆๆ แค่นี้ก็พอแล้ว (บอกแล้วว่าเราจะซักแห้ง)

เอ้า ! มาครับ มาเริ่มกันเลย
ผมเริ่มด้วยการถอดล้อหลัง และถอดเฟืองออกมาจากโม่หลังเสียก่อน ขั้นตอนนี้จะถอดหรือไม่ก็ได้ แต่ถ้าถอดก็จะทำได้ง่ายขึ้นมาก ถ้าไม่ถอด ต้องเอาผ้าชอนไชกันเยอะหน่อย หรือหาแปรงขัดเก่าๆมาก็ช่วยได้ครับ
_MG_9264.jpg

หากอยากรู้วิธีและขั้นตอนการถอดเฟือง ติดตามอ่านได้ในบทความเก่าที่นี่เลยครับ
viewtopic.php?f=59&t=1293353
_MG_9267.jpg

คราบสกปรกบนเฟืองแบบนี้มาจากทั้งฝุ่นและเศษจากการสึกหรอของตัวระบบขับเคลื่อนเอง ซึ่งมันก็เหมือนกับกระดาษทรายที่ช่วยขัดให้เฟืองและโซ่ของเราสึกเร็วขึ้นนั่นเอง อายุการใช้งานก็จะสั้น เป็นเหตุให้เสียเงินก่อนวันอันควร
_MG_9274.jpg

ลุยเลยครับ จับวางแล้วเอา De-greaser ฉีดอัดลงไปให้ชุ่มฉ่ำ ถ้าใช้ตัวละลายแบบอื่นๆเช่นน้ำมันก๊าด ก็สามารถล้างคราบได้ หรือพวกเสปรย์สำเร็จรูปทั้งหลายหลากยี่ห้อก็ทำได้เช่นกัน แต่จากที่ลองๆมา นอกจากตัวนี้จะไม่เหม็นแบบกลิ่นพิษ มันยังทำงานได้เร็วมากๆอีกด้วย เร็วกว่ากระป๋องยี่ห้อเป็นตัวย่ออังกฤษกับตัวเลข กระป๋องเหลืองและน้ำเงิน
_MG_9289.jpg

ผมรื้อออกมาเพราะจะได้นั่งเช็ดได้ง่ายๆที่ละวง แต่ถ้าไม่อยากรื้อ เอาล้อมาแล้วฉีดเอา เอาผ้าขัดๆแปรงถูๆ ก็ได้เช่นกันครับ แม้แต่ไม่ถอดล้อเลย จับหมุนปั่นแล้วฉีดๆไปบนเฟืองและโซ่พร้อมกัน แล้วเช็ดออกก็ได้ แต่มันจะเปลือง
_MG_9290.jpg

เห็นความต่างของบริเวณที่เช็ด และยังไม่เช็ดอย่างชัดเจน ทำไปเรื่อยๆจนครบทุกเฟืองที่เรามี
และนี่คือเฟืองที่เช็ดจนสะอาดแล้ว ใช้เวลาไม่นานครับ ผมวาง แล้วฉีดอัดจนเยิ้มพอดู ค่อยๆเช็ดไล่ไปช้าๆ ให้เวลาน้ำยามันสักนิด ถ้าให้แจ๋ว เราฉีดทิ้งไว้แล้วไปทำส่วนอื่น (ฉีดทิ้งไว้แล้วค่อยเช็ดรถ) จะดีมาก
_MG_9292.jpg
_MG_9294.jpg
_MG_9295.jpg


มาต่อกันที่โซ่เลยครับ
ย้ำว่าวันนี้เราจะซักแห้ง เน้นทำงานเร็วๆ ไม่ถอดโซ่มาล้าง ไม่ใช้กล่องล้างโซ่ด้วย เพราะขี้เกียจล้างกล่องเก็บ วิธีที่ง่ายและไม่เปลืองน้ำยาคือ เอาผ้าขี้ริ้วมาหนึ่งผืน ฉีดน้ำยาลงไปให้ชุ่มผ้า แล้วใช้ผ้านี่แหละ รูดโซ่ที่ยังอยู๋บนรถ
_MG_9299.jpg

หลายๆท่านคงบอกว่า ถอดมาล้างสะอาดกว่านี้ ใช่ครับ แต่ก็ไม่เข้าคอนเซ็ปวันนี้ วิธีนี้ทำได้ง่ายๆแม้ไม่มีตัวถอดโซ่ และไม่ต้องมานั่งใส่โซ่ซึ่งไม่ได้ยากอะไร แต่ก็อาจจะกลายเป็นหายนะได้ถ้าใส่ไม่เป็นแล้วไปโซ่ขาดตอนปั่นหนักๆ ดังนั้นผมจึงเลือกวิธีการง่ายๆอย่างนี้มากกว่า โอกาสหน้าจะถอดโซ่มาล้างให้สะอาดทุดซอกหลืบกันครับ ถอดใส่ขวดเท De-greaser เขย่าเลย รับรอง ทุกซอกหมดไม่เหลือแน่
_MG_9310.jpg

ผ้าต้องชุ่มน้ำยาล้างหน่อยนะครับ จับโซ่ให้พอแน่น ความแน่นไม่ใช่ตัวแปรว่าจะสะอาดหรือไม่ ความชุ่มฉ่ำและระยะเวลาในการรูด รวมถึงคอยปรับมุมมือให้ครบด้านต่างหาก วิธีนี้เราไม่ได้ล้างคราบในข้อต่อลึกซึ่งไม่ซีเรียสครับ แต่เราเน้นล้างคราบฝุ่นและเศษละอองสะสมบนเนื้อโลหะที่ส่งผลกับการเสียดสีกับเฟืองมากกว่า
_MG_9313.jpg

ดันโซ่ขึ้นจานใหญ่ สามารถเช็ดได้ทั้งโซ่และใบจานพร้อมกันไปเลย ง่ายด้วย ได้สองอย่างเลยครับ ใบบเล็กจะเช็ดยากหน่อย
_MG_9315.jpg

มาเช็ดตรงตีนผีด้วยครับ เอามมือจับผ้าไว้กับโซ่และเฟืองลูกรอกตีนผี จากนั้นก็หมุนๆๆๆโซ่ไปเรื่อยๆ จุดนี้ก็มีคราบสกปรกฝังแน่นเยอะมากเช่นกัน (หากอยากล้างให้สะอาดต้องถอดขาตีนผีออกมา หรือฉีดอัดเข้าไปแล้วใช้สารหล่อลื่นแบบเสปรย์ฉีด)
ผ้าที่ชุ่มน้ำยาล้าง และหมาดๆๆ สามารถเอาไปเช็ดตีนผีส่วนอื่นๆ ใบสับจาน สับจาน ก้ามเบรค ได้ด้วยนะครับ เช็ดให้สะอาดเอี่ยมตามต้องการ ขั้นตอนนี้ก็ไม่กี่นาทีก็เสร็จแล้ว
ได้ผลงานมาดังนี้ครับ
_MG_9317.jpg
_MG_9319.jpg

ตอนนี้โซ่ของเราแทบจะไม่เหลือสารหล่อลื่นในชั้นนอกแล้ว ขั้นตอนต่อไปเราต้องจัดการลงสารหล่อลื่นใหม่ แต่ก่อนอื่นเราต้องเอาเจ้าน้ำยาล้างนี้ออกไปเสียก่อนครับ ซึ่งพอเราไม่ได้ล้างแบบทะลุทะลวงมันก็เอาออกง่ายๆเช่นกัน เอาผ้าชุดน้ำหมาดๆ(ที่เช็ดรถมาแล้วแต่ไม่มีเศษดินก็ได้) มาจับแล้วรูดไปเรื่อยๆเหมือนเดิม ตามด้วยผ้าแห้งมาเช็ดอีกครั้ง สังเกตุง่ายๆว่าผ้าแห้งจะไม่มีคราบน้ำมันติดเลย แปลว่าเราได้ล้างออกไปแล้วเป็นที่วางใจได้

ใส่น้ำมันหยอดโซ่
_MG_9323.jpg

น้ำมันหยอดโซ่มีสองพวกหลักๆได้แก่พวกเป็นขวดหยดๆกับเป็นเสปรย์ ถ้าเป็นดสปรย์ก็ไม่มีอะไรมากครับ ฉีดและหมุนโซ่ไปมันก็จะแทรกซึมเข้าไปเอง แบบหยดๆก็ต้องหยดใส่โซ่เอง ซึ่งทุกสำนักในโลกนี้แนะนำให้หยอดกัน "ข้อละหยด" ไม่มีประโยชน์แม้แต่น้อยที่จะหยดกันมากมายเพราะสุดท้าย เราต้องทิ้งเอาไว้ให้แห้ง แล้วมาลูบเอาน้ำมันที่เยิ้มทิ้งไป หยอดเกินก็ได้ครับไม่ว่ากัน แต่ก็เปลืองเงินท่านเอง
_MG_9328.jpg

วิธีหยอดให้เร็วจริงๆก็มีครับ ผมก็ลักไก่เอาบ่อยๆ แต่ต้องคุ้นมือกับขวดน้ำมันหน่อย จับหัวทิ่มลมแล้วรูดหมุนโซ่ผ่านไปช้าๆ กะให้น้ำมันค่อยๆไหลผ่านไปข้อละหยดนั่นแหละ สังเกตุดูว่าข้อต่อและโซ่เยิ้มหรือยัง ถ้าเยิ้มก็พอ จากนั้นมหุนๆต่อไปสักพักครับให้ตัวน้ำมันซึมเข้าไปข้างใน เนื่องจากเราไม่ได้ล้างในข้อต่อ จะพบว่าน้ำมันใหม่เข้าไปไล่น้ำมันเก่าเอาครบดำๆออกมาได้บ้าง
_MG_9330.jpg

น้ำมันหยอดโซ่ส่วนมากสามารถเอาไปหยอดขุดหมุนอื่นๆ น็อตต่างๆช่วยได้หลายๆจุด เช่นข้อต่อหมุนตีนผี ตัวคานยกของใบสับจาน และน็อตต่างๆบนตีนผีและสับจาน
_MG_9331.jpg
_MG_9332.jpg


และสุดท้าย ปิดท้ายด้วยการเคลือบเงาให้กับตัวเฟรมและชิ้นส่วนต่างๆ ซึ่งใช้ตัวนี้สบายใจได้ตรงที่มันไม่ไปละลายสารหล่อลื่นอื่นๆที่เราลงเอาไว้ก่อนหน้า
_MG_9337.jpg

ขั้นตอนนี้ถือเป็น potion เพิ่มนะครับ ถ้าไม่มีก็ถือว่าสิ้นสุดและจัดการประกอบ เช็ดจักรยานให้เรียบร้อย (คราบน้ำมันเยอ้มๆต่างๆ) ตัวน้ำมันที่เยิ้มไม่ได้ช่วยให้มันลื่นกว่าเดิม ในทางกลับกัน น้ำมันหยอดหลายๆตัวจะกลายเป็นฟีล์มบางๆเคลือบชั้นผิวเอาไว้แห้งๆแทนด้วยซ้ำ เพื่อไม่ให้เป็นตัวดักฝุ่น โซ่ที่ดำ เย้ิมสกปรก ถือเป็นหนึ่งในตัวบ่งชี้การดูแลรักษารถที่ไม่ถูกวิธีครับ
_MG_9370.jpg

ปิดท้ายด้วยจักรยานที่เคลือบผิวเสร็จแล้ว แค่ฉีดๆแล้วเอาผ้าลูบๆเกลี่ยๆเท่านั้นเองครับ ไม่ต้องขัด ไม่ต้องทำอะไรเลย และชิ้นส่วนขับเคลื่อนต่างๆที่ใช้เวสลาดูแลไม่มากมาย ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องล้างรถให้ชุ่มฉ่ำ ไม่ต้องมานั่งเช็ดรถให้แห้ง ไม่ต้องหาลมมาเป่า เป็นการ "ซักแห้ง" จักรยานแบบง่ายๆ ที่ถ้าทำบ่อยๆก็จะยิ่งใช้เสลาน้อยลงเรื่อยๆ ที่สำคัญ ทำให้รถคุณใหม่ สวยเสมอ และมีอายุการใช้งานที่ยืดยาว ขายต่อเมื่อยามคัน ราคาไม่ตกด้วยนะคร้าบบบบ
_MG_9387.jpg
_MG_9385.jpg
_MG_9383.jpg
_MG_9381.jpg
แนบไฟล์
_MG_9376.jpg
มาดู Alberto Contador ปั่นในไทยกัน

website www.cyclinghubthailand.com
facebook www.facebook.com/cyclinghubthailand

Re: "ซักแห้ง" Quick Cleaning ดูแลจักรยานให้สะอาด เงาวับในไม่กี่นาที

โพสต์ โดย Tee_Lek » 28 ต.ค. 2015, 14:36

สุดยอดครับ ชอบมากกกกกก
It's a life just not a bike!!!
รถไม่แพง แถมแรงก็ไม่มี

Re: "ซักแห้ง" Quick Cleaning ดูแลจักรยานให้สะอาด เงาวับในไม่กี่นาที

โพสต์ โดย ลิงกังปั่นหมอบ » 28 ต.ค. 2015, 15:29

ช่วงนี้คุณ giro ถ่ายทอดวิชาเต็มสูบเลยครับ เยี่ยมมาก
หึม...? ผมไม่ได้ปั่นจักรยาน แต่ผมขี่ยานรบต่างหาก!
คิดให้ดี โทษเทคนิคตัวเองก่อนจะโทษจักรยาน
มันไม่ใช่เป็นเพราะจักรยานที่แกปั่น แต่อยู่ที่แกปั่นมันยังไง?
มันไม่ใช่เพราะจักรยานมันงี่เง่าเฮงซวย แต่มันคือแกทำให้มันดูงี่เง่าปัญญาอ่อน

Re: "ซักแห้ง" Quick Cleaning ดูแลจักรยานให้สะอาด เงาวับในไม่กี่นาที

โพสต์ โดย jo_giant1 » 28 ต.ค. 2015, 15:43น้ำยาทั้งหมดหาซื้อได้ที่ไหนราคาเท่าไหร่ครับคุณGIRO
ขอบคุณที่กรุณามาแบ่งปันความรู้ครับผม .....


************************************

แรงไม่มี ปั่นไม่ไว ตามใครๆไม่ค่อยทัน
แต่. ..... ไม่เคยหันหลังกลับ
"เมื่อคิด ต้องถึง"

..... jo_giant ^ ^ .....

*************************************


Re: "ซักแห้ง" Quick Cleaning ดูแลจักรยานให้สะอาด เงาวับในไม่กี่นาที

โพสต์ โดย ethylalc » 28 ต.ค. 2015, 17:09

ขอแบ่งปันครับ น้ำยาหยอดโซ่ผมใช้ c3 ceramic dry lube ครับมันเป็นสูตรละลายน้ำแล้วก็ลื่นมาก
เมื่อโซ่เริ่มไม่ใสก็เอาน้ำฉีด หลุดสะอาดเรียบเลยครับ ไม่ต้องมาน้ำมันก๊าด ชักแห้ง wd-40 อะไรให้มันเหม็น แต่ข้อเสียคือลุยน้ำไม่ได้นะ หลุดหมด รถจะฝืดจนอยากจะร้องไห้เลย
จักรยานก็ใช้พวกน้ำยาดันฝุ่นที่ใช้ถูพื้นแหละเช็ดหลังปั่น งามเหมือนใหม่ตลอด

ภาพประจำตัวสมาชิก
aum047
Facebook
085-9023377 เบอร์เดียว

Re: "ซักแห้ง" Quick Cleaning ดูแลจักรยานให้สะอาด เงาวับในไม่กี่นาที

โพสต์ โดย aum047 » 28 ต.ค. 2015, 19:33

ขอบคุณครับ
Strong pig.
เรา.....จะเป็นหมูที่แข็งแรง :lol:


Re: "ซักแห้ง" Quick Cleaning ดูแลจักรยานให้สะอาด เงาวับในไม่กี่นาที

โพสต์ โดย Number8 » 28 ต.ค. 2015, 20:34

ลุยน้ำใช้ wet lube ครับ มีสองขวดไปเลย
มนุษย์ไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อยอมแพ้ มนุษย์อาจถูกทำลายได้ แต่ไม่ยอมแพ้
เออร์เนส แฮมมิ่งเวย์

Re: "ซักแห้ง" Quick Cleaning ดูแลจักรยานให้สะอาด เงาวับในไม่กี่นาที

โพสต์ โดย Aegistrator » 28 ต.ค. 2015, 21:07

สุดยอดครับ กดไป 1 like ตอนนี้ล้างโซ่ผมใช้ของ f100 อยู่ ไว้ได้ฤิกษ์ล้างโซ่ใหม่จะแชร์ให้ครับ ง่ายๆ ไม่ต้องถอดเฟือง ^^

Re: "ซักแห้ง" Quick Cleaning ดูแลจักรยานให้สะอาด เงาวับในไม่กี่นาที

โพสต์ โดย Limcharoen » 28 ต.ค. 2015, 22:50

ขอขอบคุณสำหรับการเผยแพร่ความรู้ครับ


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 35 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน